Danh mục
CÁCH CHỈNH NHIỆT ĐỘ PHÙ HỢP VỚI TỪNG LOẠI THỰC PHẨM
20/03/2023

CÁCH CHỈNH NHIỆT ĐỘ PHÙ HỢP VỚI TỪNG LOẠI THỰC PHẨM

Món nướng luôn là sự lựa chọn hấp dẫn cho mọi bữa tiệc. Vậy làm sao để điều chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp với từng loại thực phẩm như bò, heo, gà, rau củ,... cũng như làm thế nào để chế biến món nướng thơm ngon nhất?. Cùng ASANZO khám phá trong bài viết sau đây nhé!

Cách điều chỉnh nhiệt độ lò nướng ASANZO

Sườn, thịt heo (miếng)

Thịt sườn có đặc điểm mềm, béo nên thường được lựa chọn là món nướng yêu thích của nhiều gia đình. Chúng ta vẫn thường nghĩ sườn heo cần thời gian chín lâu, nhưng thực tế bạn chỉ cần nướng sườn ở nhiệt độ 250 độ C, trong khoảng 10 - 15 phút để có được miếng sườn mọng nước và thơm ngon.

Trái với phần sườn heo, thịt heo cần được nướng ở nhiệt độ 180 đến 200 độ C và trong khoảng thời gian 18 - 20 phút 1 mặt, sau đó lật mặt còn lại nướng thêm 10 phút để chín đều 2 mặt.

Gà, vịt

Gà, vịt nướng nguyên con thường rất thơm và ngọt do phần nước bên trong thịt được giữ nguyên. Tuy nhiên, thời gian nướng khá lâu, trong khoảng 30 - 40 phút với nhiệt độ 180 - 200 độ C. Nếu bạn cắt nhỏ phần thịt gà hoặc vịt để ướp gia vị rồi nướng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 - 20 phút là chín đều.

Thịt bò

Đối với thịt bò, nên nướng nguyên tảng và không nên để chín quá vì sẽ bị dai và khô. Vì thế, nhiệt độ phù hợp để nướng thịt bò là 250 độ C và trong khoảng 10 - 15 phút.

Để món cá thơm ngon và không bị tanh hay nhạt, bạn nên ướp cá trước khi nướng khoảng 30 phút để cá thấm gia vị, sau đó bật lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 5 phút rồi mới cho cá vào.

Nếu miếng cá của bạn có độ dày khoảng 2.5 cm (1 lóng tay), bạn có thể nướng trong khoảng 10 phút. Nếu miếng cá dày hơn 2.5cm thì cứ mỗi 1.5 cm độ dày thịt cá, bạn cộng thêm 5 phút cho lò nướng.

Ngoài ra, nếu bạn nướng cá trong giấy bạc bọc kín thì cộng thêm 10 phút cho lò nướng hoặc giấy bạc không bọc kín thì chỉ cần cộng thêm 5 phút. Hoặc đối với những món cá nướng kèm rau củ trong giấy bạc bọc kín bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 25 phút để rau củ và cá có thể chín đều.

Rau củ

So với thịt các loại rau củ thường lâu chín hơn, do đó bạn nên tùy thuộc vào độ đày của từng loại rau củ mà điều chỉnh nhiệt độ lò nướng cho phù hợp

Loại rau củ Thời gian nướng Nhiệt độ
Khoai tây, cà rốt 30 - 45 phút 200 - 210 độ C
Bí đỏ, bắp, khoai lang 20 - 60 phút 200 độ C
Súp lơ, đậu que, đậu đũa 15 - 25 phút 200 độ C
Rau quả mềm: bí ngòi, ớt chuông, cà chua,... 15 - 20 phút 200 độ C

 

Hải sản

Hải sản là thực phẩm rất nhanh chín, nên điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trong khoảng 170 - 180 độ C. Với tôm, cua, mực bạn điều chỉnh thời gian nướng khoảng 10 - 12 phút, các loại sò, ốc, hàu bạn chỉ nên nướng trong khoảng 6 - 10 phút là chín.

Mẹo nướng thực phẩm ngon

- Nên làm nóng lò trước khi nướng khoảng 15 phút.

- Tẩm ướp gia vị trước khi nướng khoảng 30 phút, món ăn sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

- Những thực phẩm có độ dày và kích thước lớn, bạn nên đặt ở giữa khoang lò và bật quạt đối lưu để thực phẩm chín đều 2 mặt.

- Nên làm sạch lò nướng ngay sau khi nướng để tránh các món ăn không bị lẫn mùi và tăng độ bền

 

 

Viết bình luận của bạn: