Danh mục
Chủ tịch Asanzo: ‘Làm thuê là cách chuẩn bị tốt nhất để khởi nghiệp’
17/11/2021

Chủ tịch Asanzo: ‘Làm thuê là cách chuẩn bị tốt nhất để khởi nghiệp’

Doanh nhân Phạm Văn Tam cho rằng việc tham gia vào các công ty, tổ chức là cách tốt nhất để người trẻ học hỏi và chuẩn bị cho hành trình khởi nghiệp của mình.

Trong buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp University Tour diễn ra tại Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) vừa qua, 500 sinh viên trẻ đã có dịp lắng nghe những lời khuyên từ CEO Phạm Văn Tam – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn điện tử Asanzo.

Làm thuê để làm chủ

Tiếp xúc với nhiều người trẻ, dự án và ý tưởng khởi nghiệp trong 3 năm qua, anh Tam cho biết một trong những vấn đề lớn nhất của họ là đều nặng về lý thuyết nhưng lại thiếu đi sự va chạm thực tế cần thiết. Không nắm được cách vận hành một doanh nghiệp, bạn trẻ không thể biến ý tưởng trên giấy thành sản phẩm thực cung cấp cho thị trường.

CEO Phạm Văn Tam mang đến những kinh nghiệm khởi nghiệp thực tế cho người trẻ.

Người đứng đầu Asanzo khuyên sinh viên trước khi muốn khởi nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào thì nên tìm hiểu kỹ càng, xác định bản thân có phù hợp với ngành và đam mê đã đủ lớn hay chưa. Khi đã xác định được mục tiêu, cần bắt đầu quá trình “làm thuê để làm chủ” trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức trong lĩnh vực đã chọn.

“Nếu muốn làm chủ, hãy bắt đầu với một bảng kế hoạch ‘làm thuê’ cụ thể. Trong đó bạn nên xác định rõ bản thân sẽ làm nhân viên trong bao lâu, cần tích lũy những kinh nghiệm gì, học hỏi cách vận hành, quy trình sản xuất, cách xây dựng và phát triển thị trường, cách đối nhân xử thế ra sao?…”, anh giải thích.

Ông Tam khuyên bạn trẻ nên làm thuê trước khi làm chủ.

Làm thuê cũng là cách anh khởi đầu hành trình lập nghiệp của mình. Trước khi đứng ra tự kinh doanh, Phạm Văn Tam đã có vài năm làm công việc áp tải và giao hàng điện tử ở TP.HCM và Bình Dương. Tại đây, anh học được nhiều điều từ cách tổ chức và vận hàng một doanh nghiệp điện tử, đến xây dựng và phát triển thị trường, hay cách đối nhân xử thế với nhân viên, khách hàng, đối tác… Đó là tiền đề để anh tự tin xây dựng doanh nghiệp riêng sau này.

Hiện tại, khi đã là Chủ tịch Tập đoàn Asanzo hùng mạnh, anh vẫn giữ thói quen “làm thuê để làm chủ” của mình. Anh cho biết: “Nếu có cơ hội, tôi cũng muốn được đi ‘làm thuê’ cho những tập đoàn lớn hơn, có nhiều lĩnh vực kinh doanh rộng hơn. Bởi đó là những nơi tốt nhất giúp tôi học hỏi và nâng cấp năng lực quản trị và điều hành, đáp ứng được nhu cầu phát triển tiếp theo của Asanzo trong tương lai”.

Hàng trăm sinh viên Hutech đến giao lưu và tìm kiếm lời khuyên từ Chủ tịch Phạm Văn Tam.

Đừng bao giờ nghĩ mình giỏi

Hiện tại, Asanzo là một trong 4 cái tên đứng đầu ngành điện tử Việt Nam với hơn 70 sản phẩm điện tử, gia dụng, điện lạnh, điện thoại thông minh được thị trường đón nhận. Từ tay trắng tạo nên đế chế điện tử hàng đầu Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn, nhưng Phạm Văn Tam cho biết anh không bao giờ nghĩ mình giỏi.

Lý giải điều này với các sinh viên trẻ, Chủ tịch Asanzo nói: “Một người sẽ không còn ý chí học hỏi và phát triển năng lực khi nghĩ bản thân xuất chúng. Họ sẽ nhanh chóng tuột lại trong một xã hội luôn phát triển và môi trường kinh doanh thay đổi từng ngày như hiện nay. Đây là một sai lầm khá phổ biến ở các bạn trẻ, những doanh nhân mới bước vào hành trình khởi nghiệp”.

Để không rơi vào trường hợp trên, doanh nhân Phạm Văn Tam luôn chủ động học hỏi và thử sức mình ở các lĩnh vực mới. Trong năm 2017, anh chính thức đặt chân vào thị trường smartphone với 2 sản phẩm Asanzo S5 và Z5. Anh thừa nhận do chưa có kinh nghiệm ở ngành hàng này, bộ đôi trên đã không mang lại thành công như mong đợi.

Hình ảnh của Smartphone Asanzo S3 Plus sẽ ra mắt vào ngày 8/10.

Đó cũng là động lực để anh và các cộng sự tại Asanzo không ngừng cải tiến chất lượng và mẫu mã của các dòng sản phẩm tiếp theo. Ngày 8/10 tới đây, hãng sẽ cho ra mắt chiếc smartphone mới nhất của mình mang tên Asanzo S3 Plus. Với nhiều cải tiến về thiết kế cũng như cấu hình hiện đại, mang dấu ấn riêng, Chủ tịch Phạm Văn Tam hy vọng S3 Plus sẽ tạo nên một bước tiến mới của tập đoàn ở lĩnh vực đầy thử thách này.

 

Trích dẫn: Báo Zing News / PV: Giang Di Linh

 

Viết bình luận của bạn: